Ý tưởng kinh doanh phòng trọ – lợi thế và thử thách.

0
310

Nằm trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, ý tưởng kinh doanh phòng trọ được nhiều nhà đầu tư trên khắp cả nước ưa chuộng. Bởi đây là hình thức kinh doanh ổn định và siêu lợi nhuận. Mô hình kinh doanh này phát triển rất mạnh ở các thành phố lớn gần trường học và khu công nghiệp. Vậy sự thật việc kinh doanh nhà trọ có đem lại lợi nhuận cao không? Hoặc công việc kinh doanh nhà trọ có thực sự “ngồi mát ăn bát vàng” như người ta đồn đại? Hãy cùng Blogkhoinghiep đi sâu tìm hiểu về ý tưởng kinh doanh phòng trọ này nhé!

1. Lợi thế và khó khăn khi thực hiện ý tưởng kinh doanh phòng trọ

Mô hình kinh doanh nhà trọ đã mang lại một nguồn thu nhập khá ổn định cho các chủ trọ. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng. Vậy tiềm năng và khó khăn của ý tưởng kinh doanh phòng trọ là gì? Tìm hiểu ngay sau đây nhé.

ý tưởng kinh doanh phòng trọ
Ý tưởng kinh doanh phòng trọ

Lợi thế của kinh doanh phòng trọ

  • Kinh doanh nhà trọ vừa giúp các nhà đầu tư duy trì và gia tăng giá trị bất động sản của họ. Đồng thời, giúp họ có một khoản thu nhập từ việc cho thuê trọ. Việc giữ miếng đất để chờ tăng giá trị trong tương lai. Nếu kết hợp với hình thức kinh doanh phòng trọ sẽ thu thêm được một khoản lợi nhuận từ việc cho thuê trọ nữa.
  • Khi kinh tế ngày càng phát triển, lực lượng lao động tập trung về các thành phố lớn ngày càng nhiều. Nhu cầu thuê phòng trọ sẽ ngày một tăng. Vì vậy, mô hình kinh doanh nhà trọ không bao giờ thiếu khách.
  • Có rất nhiều mô hình cho ý tưởng kinh doanh phòng trọ như: nhà trọ giá rẻ, nhà trọ tầm trung, nhà trọ cao cấp,… Đảm bảo phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.
  • Sau khi đi vào hoạt động, có lượng khách thuê đầy đủ, nhà trọ sẽ cho chủ đầu tư một nguồn doanh thu khá ổn định.

Thách thức của kinh doanh phòng trọ

  • Kinh phí để thực hiện ý tưởng kinh doanh phòng trọ là khá cao. Thường sẽ tiêu tốn của nhà đầu từ một số vốn từ vài trăm cho đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, khả năng thu hồi vốn lại khá chậm.
  • Do sự nở rộ của mô hình kinh doanh phòng trọ, khiến tình trạng xây dựng phòng trọ diễn ra tràn lan tại khắp các tỉnh và thành phố. Công việc kiểm soát của chính quyền gặp khó khăn. Vì vậy, chính quyền đã cho ra nhiều chính sách thắt chặt thủ tục pháp lý. Ngoài ra, bài toán đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ cũng là bài toán khá đau đầu cho nhiều chủ trọ.
  • Vấn đề sàng lọc đối tượng cho thuê phòng cũng gây khó khăn không nhỏ cho chủ đầu tư trong việc quản lý phòng trọ. Nhiều đối tượng thuê trọ khá phức tạp gây rắc rối cho những khách thuê trọ khác. 

2. Top 4 mô hình kinh doanh phòng trọ hiện nay

Tùy theo diện tích đất, nhu cầu thị trường và đối tượng gần khu trọ của bạn, bạn cần cân nhắc lựa chọn mô hình phòng trọ cho thuê phù hợp nhất. Hiện nay có 4 mô hình đại diện cho 4 ý tưởng kinh doanh phòng trọ phổ biến nhất gồm:

Mô hình phòng trọ giá rẻ

Mô hình phòng trọ giá rẻ khá phù hợp với những chủ đầu tư có sẵn đất rộng. Mảnh đất gần các trường học, khu công nghiệp nhỏ lẻ. Hay ở gần đối tượng có phân khúc thu nhập khá thấp. Thì đầu tư kinh doanh phòng trọ giá rẻ sẽ đem lại nguồn thu lớn. 

Mô hình phòng trọ giá rẻ
Mô hình phòng trọ giá rẻ

Chia sẻ từ một số chủ phòng trọ: phòng trọ giá rẻ giá chỉ từ 1.5 đến 3.5 triệu/ tháng. Nếu một phòng có 4 người thuê chung. Chi phí mỗi người bỏ ra chỉ tầm 400 – 600 trăm. Mức chi phí này rất phù hợp cho các bạn sinh viên hay những công nhân có thu nhập thấp. Như thế, nếu chủ đầu tư có 10 phòng trọ. Thì thu nhập trung bình mỗi tháng của chủ đầu tư là khoảng 13 – 35 triệu.

Mô hình phòng trọ với mức giá trung bình

Kinh tế ngày càng phát triển nên đời sống của người dân không ngừng được nâng cao. Do đó, mô hình kinh doanh phòng trọ giá trung bình cũng ngày càng tăng lên. Đối tượng khách hàng của mô hình này là những bạn trẻ đi làm lâu năm. Những người có nguồn thu nhập khá từ 100 – 200 triệu đồng/ năm. Họ cần một không gian sống yên tĩnh, điều kiện sinh hoạt tương đối tốt.

Mức giá thuê phòng của mô hình này dao động từ 3.5 – 6 triệu đồng/ tháng, phòng có diện tích từ 25 đến 50m2. Phòng trọ sẽ được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ từ ti vi, tủ lạnh, điều hòa, nóng lạnh, máy giặt, tủ đồ, giường nệm,… Và thường được xây dựng gần các trung tâm, chợ, trường học, các khu vực có cơ sở hạ tầng hiện đại…

Mô hình nhà cho thuê cao cấp

Nở rộ từ năm 2016 tại tp Hồ Chí Minh, mô hình kinh doanh nhà cho thuê cao cấp thường dành cho dân trí thức, văn phòng. Thông thường, kinh doanh mô hình này đòi hỏi người chủ đầu tư phải chăm chút rất kỹ lưỡng về nội thất căn hộ cho tới chất lượng dịch vụ để thu hút khách thuê.

Mô hình nhà cho thuê cao cấp
Mô hình nhà cho thuê cao cấp

Mô hình phòng trọ kiểu ký túc xá

Đây là một trong những ý tưởng kinh doanh phòng trọ khá mới nhưng được giới trẻ hưởng ứng. Điểm cộng lớn của mô hình này là phòng trọ đầy đủ tiện nghi nhưng giá thuê trọ rất rẻ. Đặc điểm thiết kế của mô hình này là xây dựng phòng diện tích rộng, bố trí giường tầng cho nhiều người thuê, nhưng vẫn đảm bảo có không gian riêng, có tủ đồ riêng, chi phí thấp và chất lượng an ninh tốt.

Mô hình nhà trọ kiểu ký túc xá
Mô hình phòng trọ kiểu ký túc xá

Đối tượng thuê phòng thường là những đối tượng thu nhập không cao nhưng hòa đồng và cần nơi lưu trú an toàn. Mô hình này vừa đáp ứng được nhu cầu đi lại, học tập, làm việc và sinh hoạt riêng tư khi cần.

Mô hình nào hiệu quả nhất tốt

Thực tế, hiện nay có hai nhóm nhà đầu tư quan tâm đến ý tưởng kinh doanh phòng trọ. Một là người đã có sẵn đất đai hoặc mua để xây phòng trọ để cho thuê. Thứ 2 là những nhà đầu tư đi thuê cả tòa nhà rồi cho thuê lại từng phòng. Vậy nên, chúng ta nên lựa chọn mô hình kinh doanh nào thì tốt hơn?

Đi vào phân tích nhóm thứ 1, tính thanh khoản ở nhóm đầu tư thứ nhất khá chậm, số vốn ban đầu bỏ ra rất lớn. Ngoài ra, phòng trọ phải được nâng cấp cải tạo theo thời gian thì mới đạt đến mức thu hồi vốn. Do đó, xu hướng hiện nay là chọn thuê những căn nhà đã có cơ sở hạ tầng sẵn. Sau đó, đầu tư lên. Mô hình kinh doanh phòng cho thuê theo cách này sẽ đem lại lợi nhuận nhiều hơn.

Có thể thấy, mô hình kinh doanh phòng trọ giá trung bình có chất lượng phòng ở sạch sẽ được trang bị đầy đủ tiện nghi, giờ giấc tự do là thu về lợi nhuận tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, để tối ưu hóa lợi nhuận khi kinh doanh phòng trọ thì hình thức “thuê rồi cho thuê lại” sẽ có thời gian thu hồi vốn nhanh nhất.

3. Những bước để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh phòng trọ

Có một thực tế là hiện nay phòng trọ mọc lên như nấm sau mưa tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp. Vậy, bài toán đặt ra là làm sao để kinh doanh lĩnh vực này hiệu quả khi có nhiều “đối thủ” cạnh tranh như thế? Quy trình phát triển ý tưởng kinh doanh phòng trọ như thế nào? Cùng Blogkhoinghiep tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Xác định rõ đối tượng, hình thức để xây nhà trọ

Cũng như bất kỳ một hình thức kinh doanh nào khác, kinh doanh phòng trọ cũng cần xác định đối tượng khách hàng là ai? thuộc phân khúc nào để đưa ra phương án xây dựng phù hợp. Có thể chia khách thuê phòng trọ thành hai nhóm sau đây:

Nhóm thứ nhất: Nhóm thu nhập cao là những hộ gia đình hay cá nhân có thu nhập cao. Đối với những đối tượng này, phòng trọ cần đầu tư nhà trọ cao cấp, sạch, đầy đủ tiện nghi gần trung tâm, chợ trường học, siêu thị,… Với diện tích phòng từ 20 – 30m2 và giá phòng vào khoảng 2.5 – 5 triệu/ tháng.

Nhóm thứ hai: nhóm thu nhập thấp là sinh viên, công nhân có thu nhập khá thấp. Thì nên chọn xây trọ ở những khu vực đông dân cư, gần các trường học, khu công nghiệp. Diện tích phòng ở thích hợp là khoảng 20m2 với giá 1,5 – 2 triệu/ tháng.

Khu chung cư mini cao cấp
Khu chung cư mini cao cấp

Ngoài ra, nếu diện tích lớn thì nhà đầu tư có thể xây khu chung cư mini cao cấp hoặc nhà trọ từng dãy để tăng số lượng phòng cho thuê. Nếu diện tích đất có hạn, bạn có thể chọn cách xây nhà để cho thuê từng phòng hoặc cho thuê nguyên căn đều rất tốt.

Xác định vốn

Nguồn vốn để đầu tư nhà trọ là tương đối lớn. Bao gồm các chi phí như: vật liệu xây dựng, phí lắp đặt, công thợ xây và nhiều chi phí phát sinh khác. Nếu thiếu hụt nguồn vốn, cần phải vay mượn thì bạn nên cân nhắc thật kỹ. Tuyệt đối không vay quá 30% tổng chi phí đầu tư xây dựng. Nguyên nhân là do trong thời gian đầu sẽ chưa thể thu về lợi nhuận. Hơn nữa, thời gian đầu để cho thuê hết các phòng trọ, bạn sẽ mất gần 6 tháng.

Chính vì những hạn chế nêu trên nên phần đông những chủ đầu tư phòng trọ đều là những người có nguồn tiền vốn lớn, có thời gian quản lý. 

Một lưu ý cực kỳ quan trọng nữa là vấn đề giấy tờ. Nhà đầu tư phải xin giấy cấp phép xây dựng, giấy phép kinh doanh. Đồng thời, cũng cần phải lưu tâm về thuế, các khoản phí trong quá trình xây dựng.

Một số chủ đầu tư vì giảm nguồn vốn đầu tư mà sử dụng nguyên vật liệu rẻ tiền, kém chất lượng. Điều này đưa đến hậu quả là cơ sở hạ tầng xuống cấp trầm trọng chỉ qua vài năm sử dụng. Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người thuê trọ cũng như giảm đi giá trị của nhà trọ. Tốt nhất là nhà đầu tư vẫn nên lựa chọn và sử dụng vật liệu chất lượng, an toàn để giúp phòng trọ giữ được giá trị sử dụng lâu dài cũng như nhận được sự hài lòng của người thuê.

Lên kế hoạch đầu tư.

  • Kế hoạch xây dựng nhà trọ cần chi tiết các vấn đề về: đất đai, xây dựng công trình, thời gian xây dựng, chi phí xây dựng cũng như chi phí phát sinh,…
  • Vị trí nhà trọ: cần lưu ý về vị trí xây dựng nhà trọ có thích hợp cho thuê trọ hay không? Nếu cách xa trường đại học, khu công nghiệp thì rất khó cho thuê. Nguy cơ không thu hồi vốn được là rất cao. 
  • Chi phí xây dựng: Dựa vào bản thiết kế nhà trọ, bạn có thể ước lượng được giá vật liệu xây dựng, giá dựng móng, chi phí nội thất hiện tại. Thông thường, chi phí vật liệu tầm 40 – 50 triệu đồng. Chi phí nội thất và xây dựng hoàn thiện tầm 450 – 500 triệu. Do đó, để xây dựng được một căn nhà trọ ưng ý, chủ đầu tư cần có số vốn khoảng 600 triệu trở lên.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần lưu ý không nên xây dựng số lượng lớn phòng trọ cùng một lúc. Nên xây dựng tầm khoảng 10 đến 20 phòng trong thời gian ban đầu. Chia nhỏ thành nhiều giai đoạn như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý công việc hơn. Sau này khi cần nâng cấp cũng sẽ dễ dàng hơn.

Tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm, tiếp cận khách hàng bằng Facebook

Facebook được đánh giá là kênh rao bán phòng trọ hiệu quả cao mà không tốn chi phí. Bởi hiện nay, giới trẻ dành khá nhiều thời gian cho facebook. Chính vì vậy, nhu cầu tìm trọ trên face cũng khá cao. 

Cách thức quảng bá cũng khá đơn giản: bạn chỉ cần lập một tài khoản facebook. Cập nhật thông tin hằng ngày lên tài khoản này. Đồng thời, chia sẻ thông tin cho thuê phòng vào các hội nhóm cho thuê trọ. Cách tìm những hội nhóm này là: tìm kiếm cụm từ  “phòng trọ”. Lúc này sẽ có hàng trăm nhóm khác nhau liên quan đến phòng trọ sẽ hiện ra. Có một mẹo nhỏ là bạn nên ghi rõ ràng địa điểm, chẳng hạn như “phòng trọ ở HCM”. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.

Thiết kế website riêng cho phòng trọ của bạn

Xây dựng một website dành riêng cho phòng trọ của mình là một cách quảng cáo hiệu quả không kém. Trang web sẽ là nơi chia sẻ chi tiết, mô tả rõ ràng về căn phòng. Ví dụ như diện tích, giá cả, tiện ích đi kèm, khuyến mãi đi kèm, số điện thoại,… Lưu ý nhớ chụp ảnh thật đẹp nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy quảng cáo Google Ads vào những thời điểm khi mới đầu phát triển website, để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Sau này, đầu tư làm SEO, phát triển nội dung website bám theo các từ khóa trend đánh vào nhu cầu tìm phòng trọ của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Nếu bạn cần dịch vụ thiết kế website uy tín bạn có thể tìm đến https://vidoco.vn/ . Chúng tôi có truyền thống lâu năm trong lĩnh vực thiết kế website, chạy quảng cáo cho khách hàng. Ngoài ra, nếu có thắc mắc gì về việc thiết kế website, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi. Vidoco rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

4. Kết luận

Hy vọng những thông tin mà Blogkhoinghiep cung cấp trên đây đã giúp quý độc giả có cái nhìn sơ bộ về ý tưởng kinh doanh phòng trọ. Cũng như là những cơ hội và thách thức mà những nhà đầu tư phải đối mặt khi thực hiện ý tưởng này. Tin rằng việc tận dụng thời cơ, và giải quyết các hạn chế một cách triệt để sẽ giúp bạn có thể thực hiện được ý tưởng của mình một cách thành công và thuận lợi nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here