Hợp tác kinh doanh: những mẹo tránh mất tiền oan.

0
274

Hợp tác kinh doanh là xu thế đang trở nên phổ biến giữa những người có cùng chung mục tiêu chí hướng trong kinh doanh. Bởi việc hợp tác đầu tư kinh doanh sẽ mang lại rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên, theo thống kê từ Bloomberg, cứ 10 dự án khởi nghiệp, thì 8 dự án thất bại trong năm đầu tiên kinh doanh. Nguyên nhân là do thiếu chuẩn bị, thiếu tài chính, nhân sự,… Vậy, để hợp tác kinh doanh đạt hiệu quả cao, chúng ta cần gì? Cùng Blogkhoinghiep điểm qua những mẹo để tránh mất tiền khi hợp tác kinh doanh nhé.

Hợp tác kinh doanh với người khác, có nên không ?

Có một nguyên tắc về sự phát triển là: “Muốn đi nhanh thì đi 1 mình. Muốn đi xa thì đi cùng nhiều người.” Với xu hướng khởi nghiệp đang ngày càng phát triển như hiện nay. Việc hợp tác kinh doanh cũng trở thành xu thế tất nhiên phải diễn ra. Mỗi người đều có hạn chế về kiến thức, kinh nghiệm và tài chính. Việc hợp tác đầu tư với người khác không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng, chia sẻ công việc mà còn gia tăng nguồn vốn ban đầu… Thực tế, cũng hiếm có một doanh nghiệp chỉ có một cá nhân/ gia đình là chủ sở hữu duy nhất.

Hợp tác kinh doanh đang là xu thế.
Hợp tác kinh doanh đang là xu thế.

Bên cạnh thuận lợi, việc hợp tác vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Nên sẽ không có câu trả lời chính xác cho việc có nên hùn hạp kinh doanh cùng người khác hay không. Kết quả như thế nào còn tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, nếu biết hợp tác đúng nguyên tắc bạn sẽ tránh được khá nhiều rủi ro đó. Dưới đây Blogkhoinghiep xin chia sẻ một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh thất bại, thua lỗ khi hợp tác đầu tư kinh doanh cùng người khác.

Nghiên cứu tìm hiểu về thị trường trước khi đầu tư kinh doanh

Phần lớn nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp là nghiên cứu và xác định sai thị trường. Điều này khiến tất cả các chiến lược, hoạt động kinh doanh đều không có ý nghĩa. Khởi đầu đã đi sai đường thì mọi nỗ lực và sự cố gắng sẽ đều vô nghĩa. Chính vì vậy, việc nghiên cứu thị trường là cực kỳ quan trọng. Xác định được thị trường giai đoạn như thế nào? Khách hàng là ai? Nhu cầu và lo lắng của họ là gì? Đối thủ trong ngành là ai?… Từ đó, vạch ra kế hoạch và hoạt động kinh doanh đúng đắn. Lúc này, chúng ta mới có cơ hội thành công và kiếm được tiền trong thị trường.

Xác định rõ mục tiêu đạt được khi hợp tác kinh doanh là gì?

Một câu hỏi then chốt khi hợp tác kinh doanh đó là: Điều bạn muốn đạt được là gì? Tài chính? Mối quan hệ hay kinh nghiệm thực chiến?… Một điều cấm kị trong kinh doanh là làm việc theo cảm tính. Việc hợp tác phải mang lại cho bạn một kết quả lớn sơ với bạn tự làm (1 + 1 >2). Ngoài việc đạt được mục tiêu chung của đội nhóm, còn có mục tiêu riêng của từng cá nhân thành viên. Khi mọi người đều có động lực để cố gắng hoàn thành mục tiêu, cùng nhìn về một hướng. Việc hợp tác sẽ mang đến một kết quả tốt hơn.

Xác định mục tiêu đạt được khi hợp tác kinh doanh
Xác định mục tiêu đạt được khi hợp tác kinh doanh

Tiềm năng và thế mạnh của đối tác là gì?

Đừng bao giờ hợp tác với một người mà bạn quen biết họ chưa tới 1 năm. Đây là điều kiện cực kỳ quan trọng. Bởi để hợp tác mang lại kết quả tốt. Bạn phải hiểu rõ về tiềm năng và thế mạnh của đối tác. Họ phải có điểm mạnh có thể bù đắp cho thiếu sót của bạn hoặc khắc phục được điểm yếu của đội nhóm. Điểm yếu ở đây có thể là năng lực hay kinh nghiệm, tài chính…

Thảo luận kỹ trước khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh

Nên nhớ rằng bạn đừng bao giờ ký trên bàn cà phê hay quán ăn… Trước khi đặt bút ký hợp đồng với bất kỳ ai, cần có những cuộc trao đổi rõ ràng. Về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như những điều khoản ràng buộc của các bên liên quan. Mất lòng trước được lòng sau. Thực tế, nhiều dự án do chuẩn bị sơ sài, thỏa thuận ngẫu hứng mà thất bại ngay trong năm đầu tiên hợp tác.

Thảo luận kỹ trước khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh
Thảo luận kỹ trước khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh

Hợp tác kinh doanh với bạn bè, có nên không ?

Hợp tác đầu tư với bạn bè là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong kinh doanh. Thực tế có rất nhiều ví dụ tiền mất, tật mang vì họ quá tin tưởng vào bạn bè. Để tình cảm bạn bè ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nên câu trả lời cho vấn đề này là không nên. Tuy nhiên, cũng không nên quá cứng nhắc trong vấn đề này. Bạn có thể quan sát bạn bè của mình như một đối tác xa lạ. Nếu đáp ứng được mọi yêu cầu đề ra, bạn cũng có thể thử nghiệm.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về việc hợp tác kinh doanh. Xác định mục tiêu và khả năng của đôi bên ngay từ đầu để tránh phát sinh những điều đáng tiếc. Trên con đường kinh doanh sẽ có lúc gặp khó khăn, thất bại. Chính vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi bắt tay thực hiện bất kỳ dự án nào. Blogkhoinghiệp chúc bạn ngày càng thành công và thịnh vượng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here