Kinh doanh bất động sản là gì ? Những kiến thức cơ bản.

0
404

Hiện nay, ngành kinh doanh bất động sản được đánh giá là ngành nghề mang lại thu nhập cao nhất trong xã hội. Là một ngành nghề tiềm năng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều bạn đang hoang mang không biết bắt đầu từ đâu? Vậy để tiếp cận ngành nghề đang rất hot này. Hãy cùng Blogkhoinghiep tìm hiểu kinh doanh bất động sản là gì nhé. 

Kinh doanh bất động sản là gì?

Trước khi đi đến việc tìm hiểu kinh doanh bất động sản là gì. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về bất động sản là gì?

kinh doanh bất động sản là gì?
Kinh doanh bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

Bất động sản còn được gọi là địa ốc hay là nhà đất. Đây là khái niệm dùng để chỉ những tài sản liên quan đến đất đai, không thể di chuyển, tách rời và gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất. Chẳng hạn như nhà ở, gara xe, chung cư, các công trình xây dựng ở trên, dàn khoan dầu khí hay dầu mỏ dưới lòng đất,… Những thứ có thể tách rời, di chuyển khỏi mảnh đất như lều, nhà tạm bợ, nhà di động,… thì không được gọi là bất động sản.

Trong tiếng Anh, “bất động sản”( “real property” hay “real estate”) mang tính chất trái ngược với “động sản” (“Personal property”).

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản hay còn gọi là mua bán bất động sản. Theo như Khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì: “ Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.”

Theo đó, kinh doanh bất động là việc cá nhân hoặc tổ chức thực hiện các hoạt động như xây dựng, mua bán, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê bất động sản để thu lợi nhuận.

Nghề kinh doanh bất động sản là gì?

Đọc đến đây, có lẽ bạn đọc đã hiểu được phần nào về câu hỏi: Kinh doanh bất động sản là gì? Tiếp theo, chúng ta cùng đến với một số nghề phổ biến trong ngành kinh doanh bất động sản.

Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là công việc làm trung gian, liên kết giữa các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bất động sản,… Theo đó, môi giới bất động sản là một người hoặc một tổ chức sẽ đứng ra làm trung gian. Để giới thiệu cho hai bên biết nhau. Để tiến hành hoạt động mua bán, thuê, cho thuê, thuê mua bất động sản.

Mua giới bất động sản cũng được phân chia thành nhiều loại hình khác nhau như: môi giới nhà trọ; môi giới đất nền; môi giới nhà chung cư; môi giới biệt thự, mua giới nhà phố;…

Nghề kinh doanh bất động sản là gì?
Nghề kinh doanh bất động sản là gì?

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Công việc chủ yếu của nghề môi giới bất động sản là làm trung gian cho các bên. Hỗ trợ các bên mua bán, cho thuê,… bất động sản. Ngoài ra, còn hỗ trợ về mặt giấy tờ, thủ tục pháp lý trong quá trình mua bán.

Công việc này sinh ra để thúc đẩy nhanh tiến trình giao dịch giữa người mua và người bán. Trước đây, việc tìm kiếm một mảnh đất phù hợp với nhu cầu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Người bán cũng phải treo biển bán nhà/đất rất lâu mới có người mua tìm đến. Nhưng nay, nghề môi giới bất động sản đã giúp người có nhu cầu mua đất dễ dàng tiếp cận. Đồng thời, tìm thấy những mảnh đất phù hợp với khoản tài chính, nhu cầu của khách. 

Vậy cụ thể, nghề môi giới bất động sản là làm gì? 

 • Tìm kiếm xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng cho bản thân. Gọi điện cho khách hàng dựa trên nguồn dữ liệu của mình/công ty để tiếp cận khách hàng. Hoặc cũng có thể dùng cách phát tờ rơi, trực ở các dự án, tham gia các sự kiện, quảng cáo facebook, google ads, seo website,… để tiếp cận người mua.
 • Cung cấp đầy đủ những thông tin về dự án, chính sách khuyến mại, tư vấn cho khách hàng. Mục đích là để khách hàng lựa chọn được căn nhà phù hợp với nhu cầu. Hoặc giúp khách hàng bán được căn nhà với giá tốt nhất.
 • Hỗ trợ về các thủ tục pháp lý giấy tờ khi ký kết hợp đồng.
 • Duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết.

Bên cạnh nghề nghề môi giới, ngành kinh doanh bất động sản còn một số nghề khác. Ví dụ như: Dịch vụ cung cấp thông tin, pháp lý, tài chính, thẩm định giá, Dịch vụ thanh toán trung gian, Dịch vụ sửa chữa.

Một số thuật ngữ cơ bản về kinh doanh bất động sản.

Để tìm hiểu sâu hơn về việc kinh doanh bất động sản là gì, Blogkhoinghiep xin điểm qua một số thuật ngữ cơ bản trong ngành kinh doanh này. 

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là hình thức kinh doanh sản phẩm bất động sản. Mục đích để tạo ra lợi nhuận. Ngoài việc mua đi bán lại và hưởng lợi từ giá chênh lệch, thì hình thức đầu tư này có thể bao gồm việc mua bán, cho thuê, xây dựng, cải tạo, quản lý.

Hiện nay, ngoài việc không hiểu kinh doanh bất động sản là gì. Rất rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai hình thức đầu tư và đầu cơ. Đầu cơ là việc mua một tài sản nhằm mục đích bán lại với giá bán đắt hơn trong tương lai gần. Các nhà đầu cơ thường áp dụng “công thức” là mua một số lượng bất động sản lớn(găm hàng). Dẫn đến việc giá thành cả trên thị trường bị đẩy lên cao. Vì khan hiếm bất động sản. Dựa vào việc tăng giá đột biến, các nhà đầu cơ sẽ đạt được một món lợi khổng lồ. Nói cách khác đây là chiêu trò làm giá, thổi phồng giá. Nhưng không làm giá trị thực tăng lên. 

Khác với đầu cơ, đầu tư cần phải dựa vào đối tượng và sự phát triển thực của sản phẩm. Đây là việc kinh doanh được tính toán dựa trên sự đánh giá đối tượng và thị trường thực tế. Đầu tư bất động sản có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, thông thường đây là công việc tương đối dài hơi.

Dịch vụ bất động sản

Từ khái niệm về kinh doanh bất động sản, chúng ta có thể thấy được là dịch vụ bất động sản bao gồm các công việc liên quan đến bất động sản như: môi giới nhà đất, dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ sửa chữa, thẩm định giá, dịch vụ pháp lý, dịch vụ tài chính, dịch vụ cung cấp thông tin bất động sản,…

Môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là hành động làm trung gian, người đứng giữa các bên tham gia mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Tư vấn bất động sản

Để hiểu trọn vẹn về kinh doanh bất động sản là gì, bạn cần phải hiểu về Tư vấn bất động sản. Đây là việc cung cấp những thông tin, tài liệu nghiên cứu, số liệu thống kê cho khách hàng. Những thông tin này giúp khách hàng có một cơ sở tham khảo để đưa ra quyết định đầu tư. Để bán được một sản phẩm bất động sản thì tư vấn là một bước hết sức quan trọng và cần thiết.

Tư vấn bất động sản đem lại những lợi ích gì cho khách hàng?

 • Nắm được giá trị cũng như tiềm năng của bất động sản đang có ý định đầu tư.
 • Sáng tỏ các vấn đề còn mơ hồ về thủ tục giấy tờ, hợp đồng giao dich nhà đất, văn bản pháp lý.
 • Ngoài ra, qua lời kể của người tư vấn, khách hàng còn biết thêm về nhu cầu và thị hiếu của nhiều khách hàng khách. Điều này sẽ tăng độ chính xác của quyết định đầu tư.
 • Quan trọng nhất là khách hàng được tư vấn đề xuất mức giá hay một bất động sản phù hợp với điều kiện ngân sách.

Ngoài ra, người tư vấn bất động sản nên duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ cũng như mở rộng mối quan hệ để tìm được nhiều khách hàng mới. Họ cần phải cập nhật những thông tin số liệu hữu ích về bất động sản mình đang bán, để cung cấp cho khách hàng. Trao dồi kiến thức cũng như kỹ năng nắm bắt tâm lý nhu cầu của khách hàng để có thể xây dựng được một kế hoạch chinh phục khách hàng nhanh chóng.

Quản lý bất động sản

Quản lý bất động sản là các hoạt động nhằm quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu bất động sản.

Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là một thị trường thu nhỏ chỉ giao dịch một mặt hàng là bất động sản. Là nơi diễn ra các hoạt động giao dịch mua bán, cho thuê, chuyển nhượng, cho thuê lại cũng như cung cấp đầy đủ và khép kín các dịch vụ, thông tin về bất động sản. Hỗ trợ khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với tài chính và nhu cầu của khách hàng, tránh được những rủi ro về pháp lý. 

Công nghệ bất động sản

Bắt kịp thời đại công nghệ 4.0, ngành kinh doanh bất động sản cũng áp dụng công nghệ. Để giúp tinh giản hóa công việc, giảm chi phí và nguồn lực liên quan đến giao dịch. Và giúp tối đa hóa hiệu quả, tiết kiệm thời gian và cá nhân hóa quản lý tài sản. 

Công nghệ bất động sản
Công nghệ bất động sản

Một số sản phẩm công nghệ

 • Nhà thông minh: Sử dụng nền tảng kỹ thuật số để giám sát, quản lý hoặc vận hành trong ngôi nhà, tòa nhà thông minh. Có chức năng cảnh báo về các mối đe dọa, tự điều chỉnh tắt/mở thiết bị điện, tăng giảm nhiệt độ, … 
 • Nền tảng chia sẻ bất động sản: Nếu bạn có một nhà ở, đất đai,.. chưa cần dùng tới, và muốn cho thuê lại. Bạn có thể thông qua nền tảng chia sẻ như Airbnb để tìm kiếm khách hàng.
 • Ứng dụng FinTech bất động sản: Giúp việc quản lý hợp đồng, thu chi trở nên dễ dàng. Một ví dụ là phần mềm quản lý SmartLand.

Bong bóng bất động sản

Đến với khái niệm cuối cùng để bạn có thể hình dung tổng thể về kinh doanh bất động sản là gì. Đó chính là bong bóng bất động sản. Đây là hiện tượng giá bất động sản tăng lên quá mức một cách bất thường. Không đúng với giá trị thực của nó. Và đến thời điểm khi mà tính thanh khoản của sản phẩm không còn. Lúc này, sẽ dẫn đến tình trạng nguồn cung vượt quá cầu. Khi đó, giá trị của bất động sản sẽ bị tuột nhanh chóng. Dẫn đến tình trạng “đóng băng” thị trường. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức cơ bản về bất động sản, về nghề kinh doanh bất động sản. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được phần nào về kinh doanh bất động sản là gì. Theo dõi Blogkhoinghiep để tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề liên quan nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here