Chiến lược của kẻ yếu

0
458

Bài viết chia sẻ từ Anh Nguyễn Hữu Long – Admin Group Phát Triển Doanh Nghiệp

Việt(Doanh nghiệp nhỏ và vừa nên đọc)

Thời trẻ, tôi rất mê bóng đá. Tôi từng đoạt giải “Đôi giầy vàng” thời sinh viên. Cũng vì đá giỏi, ghi bàn vào lưới của đội trường đại học, nơi có nhiều bạn nữ xinh đẹp đang học mà tôi bị bất lợi khi sang tán tỉnh các em. May mắn là cuối cùng cũng kiếm được một em (giờ là bà ngoại của mấy đứa cháu ngoại của tôi). Đó là chuyện của thời trẻ!

Cách đây mấy hôm, sau vài chục năm “treo giầy”, “ngứa nghề” quá nên tôi mới ra sân cùng mấy anh em đội bóng Group PTDNV. Tuổi cao, sức yếu, nên tôi buộc phải dùng những thứ đã học là chiến lược, chiến thuật để cạnh tranh. Và tôi đã ghi được một bàn thắng quyết định, giúp đội nhà vượt lên dẫn 2-1. Tôi đã áp dụng những gì?

Trước hết, tôi làm một phân tích SWOT.

S: STRENGTHS (Điểm mạnh) của tôi là: Kỹ thuật cá nhân khá tốt; tư duy chiến lược và chiến thuật đều tốt; tinh thần phấn chấn vì có mấy em chân (khá) dài ra sân cổ vũ.

W: WEAKNESSES (Điểm yếu) của tôi: Già yếu, chậm chạp, nặng nề, tốc độ kém, nhát gan, ngại va chạm, tâm trạng hơi lo (nhỡ có chuyện gì, thì bỏ offline Gia Lai sắp đến); hôm đó lại mang đôi giầy đi bộ, không phải giầy đá bóng.

O: OPPORTUNITIES (Cơ hội) mà tôi nhìn thấy là: (1) Các chú đội bạn cao to, nhất là hậu vệ Quan Nguyen, thường muốn phô diễn kỹ thuật (trước các em) nên lao vào tranh chấp hùng hục, chạy theo chiến thuật “rùi bu” – đâu có bóng là “bu” vào, thế nào cũng có chỗ trống cho mình. (2) Các chú chủ quan, quản lý rủi ro kém (3) Thủ môn đội bạn lơ là, coi thường cầu thủ già…

T: THREATS (Nguy cơ): Các chú có thể chơi trò “bỏ bóng, đá người”, “chém đinh, chặt sắt”, “chửi nóng, đánh nguội” lão già đáng ghét; nếu chẳng may có chuyện gì, lại phải bỏ offline và gala Gia Lai…

Trên cơ sở phân tích SWOT, tôi quyết định chọn chiến lược tập trung (focus strategy), tìm “thị trường ngách” (niche market), né tránh cạnh tranh (đại dương xanh), luôn tìm nơi “thông thoáng” (chỗ đối thủ chê) để đứng và tìm kiếm cơ hội. Về chiến thuật thì tôi chọn chiến thuật “ru ngủ”, “giả chết”, và “lót ổ” trong lòng địch.
“Ru ngủ” bằng cách chơi nhạt nhòa, chậm chạp, uể oải… để chẳng ai thèm quan tâm đến một lão già ra sân chỉ để…đi bộ. “Giả chết” bằng cách vờ đau chân, đi nhúc nhắc, chẳng ham hố tranh chấp, xem như vô hại. “Lót ổ” bằng cách cứ ở lì tại phần sân đối phương, gần cầu môn, mặc các chú tha hồ xông lên và “bu” vào bóng.

Và rồi thời cơ đến, chỉ một đường chuyền (hay suýt) cầu âu của bạn nào đó, hình như là thủ quân Nguyễn Hưng, bóng đến chân tôi, và cái chân trái huyền thoại (không phải chân thuận) của lão già này đã đưa bóng nằm gọn trong lưới đối phương. Cả cầu trường như vỡ òa. Bình luận viên reo lên “Vào rồi!”. Bà xã nhà tôi sướng như mở cờ trong bụng. Cả thùng bia tài trợ đang nằm yên ở bên lề sân cỏ, cũng như muốn nhảy cẫng lên ăn mừng.
Kinh doanh và bóng đá chẳng khác gì. Nếu bạn yếu, hãy bắt chước chiến lược và chiến thuật của cầu thủ già này nhé! Chúc bạn thành công!

Long Nguyen Huu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here