Kinh nghiệm kinh doanh “xương máu” của Jack Ma: Kim chỉ nam thành công cho bạn.

0
396

Jack Ma (còn gọi là Mã Vân) được biết đến là một trong những người giàu nhất Châu Á. Đồng thời, ông là người sáng lập ra Taobao và Alipay. Đồng thời, là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn Alibaba. Nhưng ít ai biết được Jack Ma đã từng bị từ chối khi xin việc tại 30 công ty khác nhau. Những câu chuyện về kinh nghiệm kinh doanh, khởi nghiệp của vị tỷ phú này là nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu người. Trong đó chủ yếu là các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp. Quyết tâm làm giàu bằng con đường kinh doanh.

Công ty thương mại điện tử Alibaba của ông có hơn 100 triệu giao dịch mỗi ngày. Jack Ma nằm trong danh sách những doanh nhân thành công nhất thế giới. Nhiều người biết đến ông qua những kinh nghiệm kinh doanh cực kỳ có giá trị. Được ông chia sẻ một cách đơn giản dễ hiểu. Dưới đây chúng tôi xin được điểm qua 10 triết lý kinh doanh của Jack Ma. 

Kinh nghiệm kinh doanh “xương máu” của Jack Ma
Kinh nghiệm kinh doanh “xương máu” của Jack Ma
  • “Nếu trong cuộc họp mà 90% nhân viên của tôi cùng biểu quyết cho 1 ý tưởng. Tôi sẽ không bao giờ phát triển nó”

Jack Ma cho rằng: Nếu 90% nhân viên của ông cùng biểu quyết cho một ý tưởng. Ông sẽ không bao giờ phát triển ý tưởng đó. Bởi lẽ, những cơ hội lớn thường không dễ nhìn thấy. Nếu ai ai cũng nhìn thấy rõ lợi ích. Đồng nghĩa các công ty khác cũng có thể sử dụng ý tưởng này. Do đó, ý tưởng này không thể tạo ra tính đột phá. 

  • “Tôi chưa bao giờ lừa dối người khác, trong kinh doanh hay trong cuộc sống cũng vậy”. 

Thực tế vào năm 1995, Jack Ma đã bị lừa dối bởi 4 công ty. Và 4 công ty đó hiện giờ đã đóng cửa. Quả đúng như ông nói: một công ty không thể phát triển bền vững bằng sự lừa dối.

Trong kinh nghiệm kinh doanh, chữ tín cực kỳ quan trọng. Trung thực là một điều kiện tiên quyết cần thiết để xây dựng, thiết lập, duy trì và phát triển các mối quan hệ. Vì trung thực là tiền đề có tính quyết định để tạo ra niềm tin. Bạn chắc chắn sẽ không thể làm được gì nếu đồng nghiệp, cấp dưới, hoặc khách hàng không tin tưởng bạn. Không những thế, đức tính trung thực còn giúp nâng cao danh tiếng cho bạn.

Sâu xa hơn, trung thực chính là: “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” với công việc của mình. Dám chịu trách nhiệm khi làm điều gì đó không đúng.

  • Thái độ làm việc của bạn và những quyết định của bạn đưa ra có ý nghĩa hơn khả năng của bạn

Nguyên tắc làm việc cốt lõi của ông trùm công nghệ nằm ở chỗ coi trọng thái độ và quyết định của nhân viên hơn là khả năng của họ. Ông cho rằng: Không thể khiến mọi người đều suy nghĩ theo cách của mình. Nhưng có thể khiến họ cùng theo đuổi một mục đích với mình.

Cố gắng dạy cho nhân viên một lối suy nghĩ là điều không thể. Đừng yêu cầu họ làm theo một tính cách. Thay vào đó hãy tập hợp họ trong cùng 1 mục tiêu. Thống nhất mọi người có chung 1 ý tưởng sẽ dễ hơn là lãnh đạo họ.

Có thể nói trình độ, năng lực là phần ngọn của con người. Trình độ chuyên môn có thể học và tiếp nhận theo thời gian. Còn thái độ nằm về phần gốc đạo đức, nhân cách của một người. Thái độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nền giáo dục, kiến thức, kinh nghiệm, nhận thức… Đây là những yếu tố khó thấy. Phải cần có sự chủ động tiếp thu, trau dồi. Chuyên môn có thể đào tạo được. Trong khi đó, nền tảng văn hóa thì phải lựa chọn chứ không thể đào tạo ra được. 

Có thể nói yếu tố quyết định nên thành công là sự lắng nghe, thấu hiểu, thái độ khi đối mặt với khó khăn… Ví như thay vì chỉ biết than vãn, đổ lỗi. Chúng ta biết nỗ lực để đạt được thành công. Trong công việc tập thể không chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân. Đạt được thành công nhỏ đừng ngủ quên trên chiến thắng… Thái độ trong công việc và cuộc sống sẽ quyết định giá trị và địa vị xã hội của bạn. Thái độ tốt sẽ đưa bạn đến gần thành công hơn. 

  • Những người thông minh sẽ cần tìm kẻ “lạc quẻ” để lãnh đạo

Một kinh nghiêm kinh doanh độc đáo của Jack Ma: Cách tốt nhất để tìm ra 1 người lãnh đạo trong một nhóm các nhà khoa học. Là tìm ra một người suy nghĩ khác số đông còn lại. 

  • Hãy thuê một nhân viên phù hợp nhất với công việc. Không cần phải tìm kiếm một nhân viên tài năng nhất. 

Một kinh nghiệm kinh doanh rất thiết thực cho những doanh nghiệp mới. Đối với những vị trí không cần trình độ chuyên môn cao. Nên tìm kiếm những người phù hợp, có thể làm được việc và không yêu cầu một mức lương quá cao. Đây là lựa chọn khôn ngoan của các doanh nghiệp hiện nay. Vì để tuyển một nhân viên giỏi đòi hỏi mức lương rất cao, thời gian để tìm kiếm tuyển dụng cũng rất lâu. Ngoài ra, còn phải đối mặt với nguy cơ nhảy việc của nhân viên. 

  • “Tôi không thông minh”

Nhiều người đều cho rằng Jack Ma là một người đàn ông rất thông minh. Tuy nhiên, ông luôn nói rằng: Ông là một người mang khuôn mặt thông minh thì sẽ đúng hơn. 

  • Sao chép là chết.

Bạn có thể học hỏi điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh, nhưng không nên sao chép. Hiện nay, khi sự khác biệt rất được coi trọng. Việc tìm kiếm một lối đi riêng khác biệt sẽ tạo điều kiện cho tính sáng tạo được phát triển. Từ đó, đặt nền móng để doanh nghiệp của bạn xây dựng nên một giá trị mới cho xã hội. Đây cũng là yếu tố quyết định sự đi lên bền vững của doanh nghiệp. 

  • Bạn phải biết bay khi gió nhẹ.

Một con mèo cũng có thể bay được khi có cơn gió vừa đủ. Nhưng con mèo đó sẽ ngã, nếu cơn gió yếu đi. Bởi lẽ nó chỉ là một con mèo. Không phải một chú chim. Ông cho rằng việc cần thiết là biết cách kiểm soát cơn gió, nắm được hướng gió. Để đưa mình bay lên. Jack Ma cho rằng không nên quá phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài. Mà nên phát triển nội lực của doanh nghiệp. Để có thể bay lên dù hoàn cảnh bên ngoài ra sao đi chăng nữa.

Kinh nghiệm kinh doanh “xương máu” của Jack Ma
Buổi chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh của Jack Ma
  • Jack Ma từng nói với con trai răng: Con không cần nằm trong top 3 của lớp. Điểm số chỉ cần ở mức trung bình. 

Jack Ma cho rằng: điểm số của học sinh không quá tệ là đủ. Chỉ như vậy học sinh mới có đủ thời gian để rèn luyện những kỹ năng khác. Ông còn nói: Một nền kinh tế phát triển cần rất nhiều những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều đó đòi hỏi cần nhiều doanh nhân có giá trị hơn. Đó cũng là lý do ông mong muốn nhiều học sinh có cơ hội phát triển toàn diện các kỹ năng. Thay vì chỉ tập trung vào học tập lý thuyết. Jack Ma nhận thấy rằng nền giáo dục quá tập trung vào lý thuyết. Sản phẩm của nền giáo dục đó sẽ rất thụ động và khó có thể làm được việc lớn trên thương trường.

  • Ông không hợp tác với những công ty lớn.

Ông tập trung vào thị trường, đối tượng khách hàng là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ví như Alibaba chỉ hợp tác với doanh nghiệp có quy mô 3-5 triệu tệ (tương đương 15-17 tỷ đồng). Khi những doanh nghiệp này phát triển lớn mạnh hơn, họ cần tìm đối tác khác. Vì lúc bấy giờ, họ đã nằm ngoài phạm vi đối tác kinh doanh của Alibaba.

Qua đó, ông chỉ ra rằng: Một trong những kinh nghiệm kinh doanh quan trọng mang đến thành công cho doanh nghiệp. Đó là cần phải suy nghĩ rõ ràng về đối tượng khách hàng, thị trường của mình. Từ đó, sẽ biết được những việc mình cần làm.

Đây thật sự là những kinh nghiệm kinh doanh cực kỳ quý báu. Mà ông trùm công nghệ Jack Ma đã rộng lòng chia sẻ cùng chúng ta. Hy vọng bài viết trên đây của Blogkhoinghiep sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trên bước đường kinh doanh. Chúc cho doanh nghiệp của bạn sẽ ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here