Làng Ta Farm – Thương hiệu rau sạch hướng đến sức khoẻ cộng đồng

0
900

Blog Khởi Nghiệp: Chào anh Ngọc Duy. Được biết anh đã từng xuất thân là một kỹ sư hàng hải anh có thể cho biết sao anh lại chọn khởi nghiệp với “nghề nông”?

CEO Ngọc Duy: Quê tôi ở vùng Cái Sắn – một vùng quê nằm tại vùng giáp ranh Cần Thơ và Kiên Giang. Gia đình tôi nhiều đời làm nông. Anh em tôi được Ba Má cho ăn học nhờ những hạt lúa cọng rau từ cánh đồng nhà. Sau mấy mươi năm bươn chải ở Saigon, cơ bản, anh em tôi đã thoát cái cảnh bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhưng, cái máu nông dân vẫn chảy cuồn cuộn trong huyết quản. Như một cái nghiệp, nó thôi thúc chúng tôi trở về. Và sau rất nhiều lần cân nhắc, nhiều thời gian chuẩn bị. Anh em tôi đã quyết định trở về bản ngã ba đời nông dân của mình bằng tất cả sự háo hức và đam mê.

CEO NGỌC DUY

Blog Khởi Nghiệp: Theo em Được biết LÀM NÔNG đã rất khó nói chi “LÀM NÔNG OGANIC” càng khó hơn nữa. Anh có nghĩ nó là một bước đi có phần táo bạo so với mình không?

CEO Ngọc Duy: Làm nông gay go nhất là vất vả, cực khổ. Nhưng như tôi nói ở trên, anh em nứt mắt ra đã là nông dân, lớn lên trên đồng ruộng, nên việc quay lại làm nông dân đối với chúng tôi nó tự nhiên như hơi thở thôi.

Tuy nhiên, bạn nói làm nông Organic rất khó thì tôi hoàn toàn đồng ý. Nông nghiệp từ xa xưa tự bản thân nó đã là organic, ông bà mình thuở xưa trồng trọt, chăn nuôi theo cách thuận tự nhiên, không phụ thuộc vào công nghệ, phân bón hóa học, chất tăng trưởng, …. Nhưng sự bùng nổ về dân số kéo theo nhu cầu tang nhanh về nguồn cung thực phẩm khiến ngành nông nghiệp buộc phải tăng năng suất bằng mọi giá. Và nó khiến chúng ta phải trả giá ngày càng đắt – hậu quả nhãn tiền nhất là môi trường bị tàn phá và thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường hiện nay.

Càng ngày, Thế Giới càng  có xu thế quay lại với nông nghiệp thuận tự nhiên, chúng ta hay gọi là nông nghiệp hữu cơ hay organic. Làng Ta Farm của chúng tôi chọn làm nông nghiệp organic là mong muốn góp chút sức lực nhỏ bé để bảo vệ môi trường và cung cấp cho thị trường một nguồn thực phẩm sạch, an toàn.

Rau sạch là điều CEO Ngọc Duy trăn trở

Cuộc chiến giữa thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch hiện là cuộc chiến rất không cân sức, đó chính là cái khó của người làm nông nghiệp hữu cơ như chúng tôi. Nhưng chúng tôi tin chúng tôi không đơn độc và sẽ thành công nhờ sự tử tế – nói thật làm thật.

Blog Khởi Nghiệp: Thị trường “rau sạch” có phải là xu hướng của xã hội ngày ngay. Nhưng cũng có không ít bộ phận người tiêu dùng còn xem nhẹ vấn đề này. Cũng có rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này làm mất niềm tin người tiêu dùng. Nên họ có xu hướng thôi mua đại còn hơn tốt tiền mua rau sạch, nhưng vẫn phải sài hàng trà trộn vào. Anh nghĩ sao về vấn đề này? Tham vọng của cty mình là gì? Anh có chia sẻ gì thêm không?

CEO Ngọc Duy: Rau sạch hay thực phẩm sạch nói chung đang là xu thế của thị trường thực phẩm TG. Riêng ở thị trường Việt Nam, người tiêu dùng nói chung còn coi nhẹ việc sử dụng thực phẩm sạch.

Tôi đi Singapore, Úc, các siêu thị bên đó họ bán rau khá mắc so với thịt cá. Người tiêu dùng ở đó họ chấp nhận tình trạng giá cả như vậy từ lâu. Riêng ở Việt Nam, tâm lý tiêu dùng nói chung vẫn mặc định rau củ là những thực phẩm rẻ, không chấp nhận chuyện rau mắc hơn thịt. Trong khi thực tế, để có sản phẩm rau hữu cơ thực sự, giá thành không thể rẻ được.

Địa điểm trồng rau sạch của BENZ & BILL tại Nhà Bè, Tphcm

Một số DN kinh doanh rau đổ cho lý do đã nêu để bào chữa cho việc họ làm sản phẩm theo kiểu trà trộn, đánh lận con đen, để hạ giá thành sản phẩm cho dễ bán. Chúng tôi tuyệt đối không đồng ý. Quan điểm xuyên suốt của Làng ta farm là làm nông nghiệp hữu cơ thực sự bằng sự tử tế. Bước đầu, Làng Ta đã nhận được sự ghi nhận của người tiêu dùng. Tôi luôn có niềm tin – Nếu mình làm đúng, sẽ được đền đáp xứng đáng.

Mục tiêu của anh em tôi là sẽ đưa Làng Ta trở thành một thương hiệu thực phẩm sạch có chỗ đứng bền vững trên thị trường, được người tiêu dùng tin tưởng từ sự tử tế của chúng tôi.

Blog Khởi Nghiệp: Đối với vấn đề sức khoẻ thì tiêu chí để chọn được thực phẩm an toàn cần những điều kiện gì?

CEO Ngọc Duy: Sức khỏe vẫn là thứ quan trọng nhất mà theo thời gian, tiền bạc không mua được. Để bảo vệ sức khỏe, việc lựa chọn sử dụng thực phẩm sạch là rất quan trọng. Theo tôi, người tiêu dùng cần lưu ý vài điểm sau:

  • Biết rõ nguồn gốc của thực phẩm
  • Lựa chọn thực phẩm của nhà sản xuất có uy tín (lớn không đồng nghĩa với uy tín)
  • Đối với sản phẩm rau củ, nếu có điều kiện, tôi đề nghị bà con mình có thể tự trồng rau để ăn. Việc trồng rau sạch cho gia đình không khó. Nếu bà con nào thực sự muốn làm, anh em Làng Ta Farm sẵn sang tư vấn hỗ trợ miễn phí để bàn con có rau sạch ăn quanh năm
Thu hoạch rau sạch tại địa điểm canh tác hữu cơ của công ty

Blog Khởi Nghiệp: Cũng nhân đây được biết, anh có nhiều hoạt động kết nội cộng đồng. Anh có thể chia sẻ thêm về những việc cho đi của mình không?

CEO Ngọc Duy: Tôi rất yêu công việc thiện nguyện, trong khả năng của mình, tôi luôn cố gắng giúp càng nhiều người càng tốt. Hiện tại, tôi đang ưu tiên giúp các cháu mồ côi, các trẻ có hoàn cảnh đặc biệt

Nơi canh tác rau sạch

Blog Khởi Nghiệp: Cuối cùng là nếu được anh có thể chia sẻ thêm một số kinh nghiệm cho các bạn trẻ có ý định muốn khơi nghiệp từ “Con nhà nông” ạ.

CEO Ngọc Duy: Với các bạn trẻ có ý muốn khởi nghiệp với nghề nông, tôi muốn chia sẻ một ý rất quan trọng – nghề nông cần niềm đam mê đặc biệt, cao hơn các nghề khác một nấc. Nếu không đam mê, rất dễ bỏ cuộc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here