Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng cho người mới bắt đầu

0
610

 

Tại Việt Nam thời gian gần đây, các dự án bất động sản và xây dựng xuất hiện ngày càng nhiều. Cùng với đó là, tốc độ đô thị hóa nhanh kéo theo nhu cầu xây dựng nhà, chung cư, khu công nghiệp,….ngàng càng tăng mạnh.

Đây cũng chính là cơ hội để cho ngành vật liệu xây dựng phát triển mạnh mẽ. Và nếu bạn muốn kinh doanh vật liệu xây dựng thành công, thì cần phải chuẩn bị cho mình cả kiến thức và kỹ năng.

Kinh doanh vật liệu xây dựng gồm những gì?

Những nguyên liệu vật liệu bao gồm tất cả những nguyên vật liệu được sử dụng để thi công và xây dựng. Một công trình xây dựng như đường xá, nhà ở,….để hoàn thành một cách hoàn chỉnh cần rất nhiều nguyên vật liệu như: gạch, cát xi măng, sơn,….Trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu được chia làm 2 loại chính đó là: 

Kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinh doanh vật liệu xây dựng
  1. Vật liệu thô: cát, đá,…..đây là những vật liệu tự nhiên được con người khai thác và sử dụng trong quá trình xây dựng. Bên cạnh đó còn có các vật  liệu khác như được con người tạo ra: gạch, sắt thép, xi măng,…
  2. Vật liệu hoàn thiện: gạch lát tường, gạch lát nhà, sơn, ống nước, phụ kiện, vòi, thiết bị vệ sinh…

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng cho người mới bắt đầu

Để đảm bảo hiệu quả khi lựa chọn kinh doanh vật liệu xây dựng, bạn nên trang bị cho mình một số kinh nghiệm như sau:

Hoàn thành thủ tục pháp lý mở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

Khi bắt đầu kinh doanh một loại hình nào, bạn phải làm thủ tục giấy phép kinh doanh cũng như tuân thủ mọi quy định của pháp luật. 

Huy động nguồn vốn

Để có thể mở được cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số vốn lớn. Thường thì số tiền này rất cao, bởi vậy nếu bạn không có đủ tiềm lực kinh tế hiện tại thì bạn sẽ phải huy động thêm nhiều nguồn vốn khác nhau từ: bạn bè, người thân, họ hàng, vay vốn ngân hàng,….

Hãy tham khảo thị trường vật liệu xây dựng tại khu vực

Việc khảo sát thị trường là yếu tố bắt buộc giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn. Hãy dành thời gian 1-2 tuần đến các đại lý, cửa hàng vật liệu xây dựng tại địa phương, các địa điểm lân cận để tiến hành khảo sát trước tình hình.

Công việc này sẽ giúp bạn biết được có bao nhiêu cửa hàng cũng đang kinh doanh vật liệu, lượng khách hàng như thế nào,…..

Và yếu tố quan trọng nhất mà bạn phải biết đối thủ của mình họ đang kinh doanh vật liệu nào, sản phẩm nào bán chạy nhất,…Để từ đó bạn có dữ liệu để hoạch định chiến lược kinh doanh phù hợp.

Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng

Để công việc kinh doanh của mình được hiệu quả và bền vững thì việc tìm được nguồn hàng tốt ổn định là điều quan trọng. Bạn có thể chủ động tìm kiếm nguồn hàng đáng tin cậy bằng cách như sau:

Nhập hàng hóa trực tiếp từ các công ty

Bạn có thể đến trực tiếp các đại lý  để nhập hàng hóa với số lượng lớn, thương lượng để có được mức giá ưu đãi, và càng nhập nhiều thì mức giá lại càng rẻ.

Điều này sẽ giúp các chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng có mức giá bán phù hợp, tạo điều kiện cạnh tranh hơn với đối thủ.

Đây cũng là cách để bạn thu hút khách hàng nhiều hơn, và quan trọng là bạn hãy thương lượng để có mức giá tốt nhất từ các công ty nơi bạn nhập hàng.

Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng
Kinh nghiệm kinh doanh vật liệu xây dựng

Mua hàng qua các tổng đại lý khu vực

Bạn có thể lựa chọn hình thức mua hàng qua các tổng đại lý của khu vực, với giá bán lẻ của các sản phẩm được niêm yết công khai rõ ràng.

Thông tin liên quan đến sản phẩm như xuất xứ, hướng dẫn lắp đặt, quy cách kỹ thuật, sử dụng, bảo trì, hậu mãi được hướng dẫn kèm theo một cách công khai. Chính điều này sẽ giúp bạn yên tâm về chất lượng, giá thành vật liệu.

Nhập hàng từ nước ngoài

Nhìn chung vật liệu xây dựng từ nước ngoài vẫn được nhiều người dân Việt Nam ưa chuộng.

Do vậy, đối với hàng nhập khẩu, tốt nhất bạn nên tìm hiểu nhu cầu của khách hàng trước khi quyết định nhập hàng, nhằm tránh tình trạng nhập quá nhiều gây tồn kho. Chính điều này vô tình chung sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận khi kinh doanh vật liệu xây dựng.

Định giá vật liệu xây dựng

Hiện nay, giá vật liệu xây dựng thay đổi liên tục và luôn có sự khác nhau giữa các đơn vị sản xuất mặt hàng này.

Chính vì thế mà  bạn thường xuyên theo dõi và cập nhật mức giá trung bình trên thị trường đề có được giá bán phù hợp.

Nếu giá bán chênh lệch quá cao sẽ khiến bạn mất khách ngay. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý thêm về cách kinh doanh vật liệu, giá bán phụ thuộc vào số lượng hàng mua nhiều hay mua ít, thanh toán nhanh hay chậm, đối tượng khách hàng để từ đó có cách xử lý khác nhau.

Xác định mặt hàng chủ lực

Các sản phẩm vật liệu xây dựng rất đa dạng như: đá, cát, gạch lát nền, gạch, tôn, xi măng, đồ trang trí nội thất, … Chắc chắn bạn sẽ không thể nào kinh doanh tất cả các mặt hàng mà chỉ nên tập trung vào một mặt hàng cụ thể: vật liệu thô hay vật liệu hoàn thiện.

Trên đây là những thông tin hữu ích để giúp cho những bạn đang có ý định kinh doanh vật liệu xây dựng. Xin chúc các bạn thành công khi lựa chọn vật liệu xây dựng để kinh doanh nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here