5 kinh nghiệm bán hàng vỉa hè được đúc kết từ người đi trước

0
969

Bán hàng vỉa hè là lựa chọn của những ai muốn cắt giảm chi phí thuê mặt bằng kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng là nơi có nhiều tiềm ẩn rủi ro nhất. Cụ thể nhất là khó bảo quản tài sản và các mặt hàng của mình. Hơn nữa, xét về một góc độ nào đó thì nó cũng không sạch sẽ và hợp vệ sinh. Vì thế, trước khi muốn mua bán tại các vỉa hè, lề đường thì bạn hãy thu thập thêm nhiều kinh nghiệm bán hàng vỉa hè từ người đi trước. Như vậy sẽ giảm thiểu thất bại, dễ đi đến thành công hơn.

1. Chọn mặt bằng vỉa hè để thuê

Dù là bán hàng vỉa hè nhưng đối với một vài nơi thì chúng ta vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng chứ không phải là miễn phí. Nhưng nếu so với các mặt bằng kinh doanh khác thì vỉa hè có giá thuê rẻ nhất. Tuy nó thấp nhưng ngoài tiền thuê mặt bằng thì chúng ta vẫn cần phải tốn thêm nhiều khoản phí khác. Vì thế hãy tiết kiệm tối đa nếu có thể khi khởi nghiệp kinh doanh. 

Theo kinh nghiệm bán hàng vỉa hè về chọn lựa mặt bằng thì hãy chọn nơi có vị trí thuận lợi. Có nghĩa là nó phải tiện khi chúng ta bày bán. Những vị khách sử dụng sản phẩm, mặt hàng của chúng ta cũng phải qua lại tại tuyến đường này đông.

Kinh doanh vỉa hè
Kinh doanh vỉa hè

Một lưu ý khác khi thuê vỉa hè chính là tính pháp lý của nó. Dù chỉ là vỉa hè nhưng nó vẫn có chủ quyền rõ ràng. Nhất là tại các thành phố lớn và Hà Nội. Vì thế, trước khi thuê và đặt cọc thì chúng ta hãy làm rõ giấy tờ và các quyền lợi khi thuê với chủ cho thuê.

2. Kinh nghiệm bán hàng vỉa hè: Chọn sản phẩm phù hợp

Không riêng gì bán hàng tại vỉa hè mà ngay cả kinh doanh với quy mô cửa hàng, công ty lớn thì mặt hàng, sản phẩm là yếu tố khá quan trọng. Nhưng theo kinh nghiệm bán hàng vỉa hè của nhiều người thì sản phẩm kinh doanh có phần hạn chế. 

Chúng ta có rất nhiều cách để chọn lựa sản phẩm phù hợp. Tùy theo khả năng tài chính và thế mạnh của mình sẽ chọn các sản phẩm có nguồn vốn thấp, rẻ tiền, hoặc cao hơn. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào đối tượng khách vãng lai tại vỉa hè để chọn sản phẩm phù hợp. Việc thường xuyên dọn hàng ra bán và cất vào gặp không ít khó khăn. Thế nên chọn sản phẩm kinh doanh với tiêu chí gọn nhẹ sẽ phù hợp với kinh nghiệm bán hàng vỉa hè.

Một vài gợi ý khi bán hàng vỉa hè như bán hàng rong với các món ăn vặt, món ăn dân dã. Vừa đáp ứng thị hiếu lạ miệng của khách hàng, vừa hợp túi tiền với số đông người dùng. Hoặc hàng quán nước bán buổi sáng hay buổi chiều tùy theo lượng khách vãng lai của mình.

3. Kinh nghiệm bán hàng vỉa hè: Luôn đề cao cảnh giác

Bán hàng vỉa hè là cách tận dụng một khoản diện tích nhỏ, một khoảng đất trống để bày bán. Xung quanh không hề có sự che chắn và bao bọc bảo vệ nào. Vì thế mà tình trạng mất cắp hàng hóa và tiền bạc là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Kẻ trộm sẽ tận dụng lúc đông khách, chủ bán bận rộn để trà trộn vào lấy cắp.

Luôn đề cao tinh thần cảnh giác là một trong những kinh nghiệm bán hàng vỉa hè được hầu hết người đi trước đều chia sẻ. Hãy đóng chiếc tủ chắc chắn để bảo vệ tài sản và vài vật dụng quý giá. Hoặc để chúng vào túi và luôn mang theo chiếc túi bên mình.

Trường hợp có quá nhiều sản phẩm để bán hoặc lượng khách hàng ra vào đông thì hãy nhờ thêm người phụ bán. Và đừng quên phân chia công việc cho nhau, người bán hàng, người thu tiền… Như vậy sẽ hạn chế được rất nhiều tình trạng thất thoát tài sản.

Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè
Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè

4. Tận dụng kênh online để mở rộng khách hàng

Vài năm gần đây, sàn thương mại điện tử đang lên ngôi. Người người, nhà nhà đều đua nhau lên đây để bán và mua hàng. Tuy chỉ là bán hàng vỉa hè nhưng chúng ta vẫn có thể tận dụng các kênh online này để mở rộng khách hàng của mình hơn.

Các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram, website và các trang thương mại trực tuyến sẽ là những nơi bán hàng tốt nhất. Điều này vừa giúp làm tăng thêm lượng khách hàng, vừa không tốn thêm chi phí quảng cáo hay thuê mặt bằng bán rộng hơn.

5. Hiểu rõ các quy định cơ bản khi bán hàng vỉa hè

Dù chỉ là bán hàng tại vỉa hè nhưng vẫn có vài quy luật chúng ta phải nắm rõ. Theo kinh nghiệm bán hàng vỉa hè của những người đi trước thì có rất nhiều luật ngầm tự đặt ra cho giới này. Cụ thể như không lôi kéo khách khi khách đã đi vào khu vực bán của người khác, không bán phá giá… Chúng ta cần phải tuân thủ để đảm bảo an ninh chung cho khu vực.

Trên đây là những kinh nghiệm bán hàng vỉa hè cần phải nắm rõ. Tuy có chút vất vả nhưng sẽ có lợi và tiết kiệm hơn so với thuê mặt bằng và các khoản phí phát sinh thêm. Và thực tế đã chứng minh khi có nhiều người đã có thu nhập ổn định và dư dả cuộc sống hơn bằng việc bán hàng tại các vỉa hè.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here