Khởi nghiệp tinh gọn – Mô hình khởi nghiệp độc đáo

0
392

Khởi nghiệp tinh gọn là cuốn sách rất được yêu thích của cộng đồng các bạn trẻ startup. Cuốn sách trình bày một mô hình khởi nghiệp nổi tiếng trên toàn cầu. Thay đổi hoàn toàn tư duy của độc giả về khởi nghiệp. Vậy “Khởi nghiệp tinh gọn” sẽ cung cấp những kiến thức nào, giúp ích gì cho những người chuẩn bị khởi nghiệp? Cùng đọc qua bài review của blogkhoinghiep.net để nắm được nội dung cơ bản của cuốn sách nhé.

Khởi nghiệp tinh gon
Khởi nghiệp tinh gon

Đôi nét về tác giả của Khởi nghiệp tinh gọn

Tác giả của cuốn sách là Eric Ries sinh năm 1978 là một doanh nhân, blogger, giảng viên tại trường đại học danh tiếng của nước Mỹ. “Khởi nghiệp tinh gọn” là một trong những tác phẩm nổi bật của ông. Là một trong những đầu sách best – seller theo xếp hạng của The New York Time. 

Năm 2001 ông lấy bằng cử nhân về khoa học máy tính tại Đại học Yale. Ông cũng là người đồng sáng lập và giám đốc kỹ thuật của IMVU – công ty khởi nghiệp thứ ba của ông. Trong năm 2007, Ông được BusinessWeek vinh doanh là một doanh nhân trẻ xuất sắc nhất của Tech. Năm 2009, ông nhận giải thưởng Tech Fellow về kỹ năng lãnh đạo.

Thành phần chính của phương pháp Khởi nghiệp tinh gọn

Nội dung cuốn sách được lấy cảm hứng từ “ Sản xuất tinh gọn ” của hãng sản xuất ô tô TOYOTA. Với phương pháp Khởi nghiệp tinh gọn, thay vì phỏng đoán chủ quan, sản xuất ra sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Chúng ta làm việc có quy trình, đi tìm sản phẩm đúng với nhu cầu của khách hàng. 

“Khởi nghiệp tinh gọn” là phương pháp kinh doanh mới. Trong đó, các nhà khởi nghiệp phải liên tục kiểm tra lại tầm nhìn kinh doanh – điều chỉnh – thích nghi, để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển. Mấu chốt của tinh gọn trong khởi nghiệp là tất cả những việc làm nào không giúp xác định các giả thuyết mà nhóm khởi nghiệp đặt ra là đúng hay sai. Thì đó là những việc làm phí phạm thời gian, công sức, tiền bạc.

Phần 1: Tầm nhìn

Theo tác giả, những cuốn sách khởi nghiệp thường thấy trên thị trường sách ngày nay, nội dung thường là các lý thuyết mà chỉ phù hợp với các công ty đã phát triển được một thời gian dài. 

Những lý thuyết khởi nghiệp này cho rằng việc việc khảo sát thị trường là yếu tố quyết định. Phân tích và sản xuất sản phẩm theo xu hướng thị trường sẽ đem lại thành công như mong muốn. Nhưng áp dụng phương pháp này, khi thất bại bạn không biết sai ở đâu, từ khâu nào để sửa chữa, cải tiến sản phẩm.

Với Khởi nghiệp tinh gọn, tác giả thiết lập một công thức hoàn toàn mới dành riêng cho công ty mới khởi nghiệp. Tác giả cho rằng: Muốn khởi nghiệp thành công phải đến ý tưởng tốt. Sau đó, thử nghiệm nhiều lần trong khách hàng và tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Đó là quá trình: Từ ý tưởng => Thử nghiệm => Nhận phản hồi, đo lường => Hỏi hỏi, điều chỉnh => Bắt đầu lại một thử nghiệm mới.

Quá trình thử nghiệm sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Sản phẩm này có cần thiết với khách hàng hay không và cần điều chỉnh sản phẩm đó thế nào để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Điều cốt lõi quyết định thành công là làm thứ khách hàng cần, không phải thứ chúng ta muốn.

Phần 2: Lèo lái

Phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là một vòng xoay bao gồm:  Xây dựng – Đo lường – Học hỏi. Đầu tiên là bạn phải xây dựng một sản phẩm demo. Đưa sản phẩm demo đến với khách hàng. Và nhận phản hồi của khách hàng về sản phẩm demo. Bắt đầu lại một demo mới từ phản hồi nhận được.

Mức độ hài lòng về sản phẩm là thước đo để doanh nghiệp xác định khách hàng có thực sự cần sản phẩm hay không. Và chúng ta cần tiếp tục phát triển, cải thiện nó như thế nào.

Khởi nghiệp tinh gọn

Phần 3: Tăng tốc

Cuối cùng, Tác giả cho rằng bạn cần phải tăng tốc. Cần đẩy vòng lặp phản hồi chạy càng nhanh càng tốt. Để giúp doanh nghiệp tìm ra sản phẩm giá trị và phát triển doanh nghiệp. Ngoài ra, nên ứng dụng những khái niệm của sản xuất tinh gọn cho công ty khởi nghiệp. Ví dụ như sức mạnh của việc sản xuất theo từng loạt nhỏ. 

Sản xuất theo từng loạt nhỏ sẽ hạn chế tối đa việc tiêu tốn vô ích thời gian, tiền và nỗ lực mà không đem lại hiệu quả gì. Để tăng tốc, cần một quy trình mang lại vòng lặp phản hồi tự nhiên. Khi bạn đi quá nhanh, sẽ gặp nhiều sự cố hơn.

Ngoài ra, Tác giả nhắc nhở bạn để khởi nghiệp thành công không chỉ dựa vào đam mê, ý chí quyết tâm. Để khởi nghiệp thành công, bạn cần trau dồi những kiến thức chuyên môn. “Khởi nghiệp tinh gọn” sẽ cung cấp cho bạn những câu chuyện, nhờ đó bạn sẽ đưa con thuyền này đến bến bờ thành công tốt đẹp.

Nhận xét của độc giả

Lưu ý khi đọc cuốn sách này, cần có nền tảng kiến thức về quản trị. Bởi vì, cuốn sách đề cập đến sự thay đổi cách tân. Bạn sẽ không hiểu được cái mới, nếu chưa nắm được cái cũ.

Cuốn sách cực kỳ bổ ích dành cho bạn trẻ muốn khởi nghiệp kinh doanh. Cuốn sách khẳng định: những việc làm nào không giúp xác định được các giả định mà công ty đề ra là đúng hay sai. Thì đó, đều là những việc là dư thừa, lãng phí thời gian ,tiền bạc, công sức.

Lời kết

Đặc biệt, cách tư duy và những phương pháp trong cuốn sách này không những phù hợp với những tập đoàn lớn, mà cũng rất phù hợp để áp dụng cho những doanh nghiệp nhỏ, hay là siêu nhỏ. Hy vọng nội dung được trình bày trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác phẩm Khởi nghiệp tinh gọn của tác giả  Eric Ries. Theo dõi blogkhoinghiep.net để tìm hiểu thêm những đầu sách hay ho nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here