“Tuần làm việc 4 giờ” và gia nhập nhóm new rich.

0
447

Bạn có muốn tạm biệt “Ngày làm việc 8 giờ”, thay vào đó “Tuần làm việc 4 giờ”. 164 giờ còn lại trong tuần sẽ là thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, du lịch của riêng bạn. Đây là ý tưởng được Tim Ferriss – một thương gia, tác giả người Mỹ đề cập đến trong cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ. Cùng Blogkhoinghiep.net tìm hiểu về nội dung cuốn sách này nhé. 

Tuần làm việc 4 giờ
Tuần làm việc 4 giờ

Đôi nét về tác giả của Khởi nghiệp tinh gọn

Tác giả của cuốn sách là Eric Ries sinh năm 1978 là một doanh nhân, blogger, giảng viên tại trường đại học danh tiếng của nước Mỹ. “Khởi nghiệp tinh gọn” là một trong những tác phẩm nổi bật của ông. Cuốn sách là một trong những đầu sách best – seller theo xếp hạng của The New York Time. 

Năm 2001 ông lấy bằng cử nhân về khoa học máy tính tại Đại học Yale. Ông cũng là người đồng sáng lập và giám đốc kỹ thuật của IMVU – công ty khởi nghiệp thứ ba của ông. Trong năm 2007, Ông được BusinessWeek vinh doanh là một doanh nhân trẻ xuất sắc nhất của Tech. Năm 2009, ông nhận giải thưởng Tech Fellow về kỹ năng lãnh đạo.

Tuần làm việc 4 giờ là cuốn sách dành cho ai?

Nếu bạn vẫn chưa xác định được mình cần gì. Hoặc bạn là một ông chủ, nhân viên văn phòng đang ngập trong công việc. Vậy thì cuốn sách này chính là dành cho bạn. Cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ sẽ giúp bạn làm việc thông minh hơn, có được mức thu nhập cao hơn. Đồng thời thực hiện được ước mơ gần như đã bị lãng quên của bạn.

Nội dung chính của Tuần làm việc 4 giờ

Cuốn sách “ Tuần làm việc 4 giờ” khiến bất kỳ độc giả nào cũng phải khẳng định rằng bản thân đã tốn quá nhiều thời gian cho công việc mà chỉ kiếm được mức thu nhập vừa đủ cho nhu cầu cá nhân. Phải chăng chính bạn đang nhốt mình trong nhà giam vô hình chính là núi công việc ngập đầu không bao giờ giải quyết hết. Chỉ có thể nghỉ ngơi lúc ngủ.

Cuốn sách chỉ ra rằng: nếu biết cách quản lý thời gian, các mục tiêu, thứ tự ưu tiên công việc một cách hợp lý. Thì bạn hoàn toàn có khả năng làm việc hiệu quả chỉ với 4 giờ mỗi tuần.

Cuốn sách Tuần làm việc 4 giờ không chỉ đưa ra những câu châm ngôn, những quan niệm, ví dụ để khơi dậy mong muốn thay đổi hiện tại của độc giả. Bên cạnh đó, tác giả cũng trình bày chi tiết cách thức hành động, những thông tin hay trang web mà bạn cần sử dụng để phục vụ cho mục tiêu thay đổi cuộc sống hiện tại.

Tác giả Tim Ferriss cũng mô tả vô cùng chi tiết về cách bạn có thể thiết kế lối sống cho riêng mình và gia nhập nhóm New Rich. Cuốn sách này sẽ lập kế hoạch giúp bạn. Và giúp bạn thực hiện ước mơ bấy lâu nay. Bạn có thể làm việc cả tuần ở nhà mà công việc vẫn đạt hiệu quả. Hay vừa du lịch khắp nơi trên thế giới. Mà vẫn giải quyết được công việc ở công ty của mình… Thời gian làm việc của bạn có thể giảm đi 20 lần, nhưng thu nhập tăng lên gấp 10 lần…

4 bước trong Tuần làm việc 4 giờ

Tuần làm việc 4 giờ

Tác giả đã tập hợp và chắt lọc những lý thuyết về quản lý thời gian và năng suất lao động trong vòng 2,3 thập kỷ gần đây. Sau đó, ông tối ưu hóa nó và đưa ra những khái niệm mới. Bí quyết này của ông được gói gọn trong 4 bước sau đây: 

Xác định (Definition)

Trong bước này, Tim Ferriss giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: những nhà giàu mới (new rich) là ai và họ hành động như thế nào?

Ông định nghĩa người giàu kiểu mới không phải bằng mức lương mà bằng số giờ làm việc. Người kiếm được 8 triệu 1 tháng, chỉ phải làm việc 8 tiếng một tuần. Trong khi đó người có mức lương 20 triệu phải làm việc gấp 10 lần, 80 tiếng một tuần. So sánh số giờ làm việc với mức lương sẽ thấy người thứ nhất là nhà giàu kiểu mới, người thứ 2 là người trì hoãn. 

Tuần làm việc 4 giờ định nghĩa: Người trì hoãn là người làm thuê cho chính mình. Làm việc không ngừng nghĩ để chu cấp cho những nhu cầu của bản thân. 

Chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy công việc, khiến bản thân mệt mỏi. Hao phí cả tuổi thanh xuân chỉ để làm điều mình không thích.

Loại bỏ (Elimination):

Phần này, tác giả nêu ra yếu tố đầu tiên xây dựng một phong cách sống sung túc, đó là thời gian. Bằng cách áp dụng “sự thờ ơ có chọn lựa”, chúng ta loại bỏ những thứ không cần thiết. Chỉ chuyên tâm vào những công việc thực sự quan trọng. Bạn có thể tăng năng suất lao động lên ít nhất mười lần. 

Tự động hóa (Automation):

Trong bước này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những phương pháp khiến tiền của cứ thế tự động chảy vào túi. Tuần làm việc 4 giờ chỉ cho bạn cách tạo ra một nguồn thu nhập thụ động, tức là dù bạn không làm việc vẫn có tiền. 

Bên cạnh đó, chúng ta được làm quen với việc thuê nhân công làm việc cho mình. Đây là điểm khởi đầu chuyển giao giữa thời kỳ bạn làm thuê cho chính mình sang tự làm chủ. Đồng thời, Học tập được thêm kỹ năng: quản trị từ xa và trao đổi thông tin.

Tự do (Liberation):

Tuần làm việc 4 giờ sẽ mang đến cho bạn một cuộc sống tự do. “Tự do” ở đây không có nghĩa là các kỳ nghỉ rẻ tiền. Tự do ở đây là cách bạn thoát khỏi các mối quan hệ ràng buộc bạn với một địa điểm cố định. 

Không cần thiết phải ngồi hàng giờ trước máy vi tính. Bạn sẽ học được cách điều khiển công việc từ xa trong khi đang ở trong kì nghỉ.

Ý kiến trái chiều về Tuần làm việc 4 giờ

Nhiều người cho rằng cuốn sách đang rao giảng phương châm sống “Tận hưởng cuộc sống ngay khi bạn còn trẻ”. Cổ súy cho lối sống nhàn hạ, dễ dãi của giới trẻ.

Họ còn cho rằng: Cuốn sách chỉ là lý thuyết suông. Thực tế, không có công việc nào mất đi, nó chỉ chuyển từ người này qua người khác mà thôi. Đồng thời, cuốn sách chỉ ứng dụng được ở nước ngoài, hoặc trong môi trường kinh doanh. Với môi trường nhà nước áp dụng khung giờ làm việc ngày 8 tiếng không khả thi.

Nhận xét của độc giả về Tuần làm việc 4 giờ

Có nhiều luồng dư luận trái chiều xung quanh cuốn sách. Tuy nhiên, đa số độc giả đều đánh giá cao giá trị cuốn sách mang lại với nhiều nhận xét tích cực như dưới đây:

Cuốn sách có phong cách viết thú vị như kể một câu chuyện phiếm khơi dậy sự tò mò của độc giả. Đồng thời, bố cục mạch lạc dễ hiểu, cung cấp nhiều thủ thuật hay giúp tiết kiệm thời gian, giảm stress, cuộc sống ngăn nắp hơn.

Cuốn sách cung cấp những bài tập, gợi ý để giúp chúng ta hướng tới sự tự do, thịnh vượng và hạnh phúc. 

Lời kết

Hầu hết, mọi người dùng cả đời mình làm những công việc nhàm chán, sống cuộc sống tầm thường. Mà quên đi ước mơ ban đầu của mình. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống, hãy thử đến với Tuần làm việc 4 giờ. Cuốn sách là món quà tuyệt vời đối với những ai mong muốn có cuộc sống tự do làm những công việc mà mình yêu thích. Và Blogkhoinghiep.net hi vọng món quà này cũng sẽ mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống và công việc của bạn. Theo dõi Blogkhoinghiep.net để tiếp tục cập nhật những đầu sách hay và ý nghĩa nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here