Quốc gia khởi nghiệp – Hiện tượng Israel

0
448

Dù bạn đang có ý định khởi nghiệp hay không, thì “Quốc gia khởi nghiệp” là một cuốn sách hay và bổ ích. Tuy nhiên, cuốn sách không cung cấp kỹ năng, lý thuyết khởi nghiệp. Mà cuốn sách này sẽ tập trung nói về các công ty khởi nghiệp ở Israel. Tinh thần khởi nghiệp của người Israel và lý do họ có tinh thần khởi nghiệp mãnh liệt đó cũng được đề cập đến trong tác phẩm này. Ngoài ra, tác giả cũng đề cập đến tính cách, con người và lịch sử hình thành nhà nước Israel. Truyền động lực để bạn quyết tâm hơn nữa trong quá trình khởi nghiệp.

Quốc gia khởi nghiệp
Quốc gia khởi nghiệp

Ai nên đọc “Quốc gia khởi nghiệp” ?

Quốc gia khởi nghiệp phù hợp với hầu hết các đối tượng quan tâm đến khởi nghiệp. Tuy nhiên, có ba đối tượng dưới đây nhất định phải tìm đọc cuốn sách này.

Thứ nhất, những người trẻ đang khởi nghiệp. Thông qua những câu chuyện về các công ty khởi nghiệp thành công tại Israel trong “Quốc gia khởi nghiệp”. Những người trẻ có thể áp dụng vào thực tế khởi nghiệp, để thích ứng được với cơ chế thị trường hiện nay.

Thứ hai, những doanh nhân đang muốn một bước phát triển mới. Những phương pháp đã được các doanh nghiệp Israel sử dụng, có thể gợi ý cho bạn một vài ý tưởng mới trong công cuộc cải cách sắp tới.

Thứ ba, những ai đang thực hiện các cuộc nghiên cứu khoa học, hoạch định chính sách. Đang cần nghiên cứu để tìm ra hướng đi đúng cho đất nước trong thời kỳ công nghệ hoá, hiện đại hoá này. 

Nội dung của “Quốc gia khởi nghiệp”

Ngày nay, Israel là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Ngành công nghệ của nước này sánh ngang với Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Cuốn sách sẽ giải đáp những thắc mắc về cách người dân Israel giữ vững độc lập quốc gia. Đồng thời, vươn lên mạnh mẽ về công nghệ, quân sự và dân sự.

“Quốc gia khởi nghiệp” là câu chuyện kể về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel. Từ những lời nhận xét thực tế của những doanh nhân thành công hàng đầu trong “Quốc gia khởi nghiệp”. Sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình từ khi lập quốc đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới.

Tinh thần Schulpad 

Cuốn sách được viết theo một phong cách trình bày thẳng thắn quen thuộc của người Israel. Phản biện các vấn đề một cách trực diện, không vòng vo, không phân biệt giai cấp, địa vị, chức vụ. 

Người Israel luôn có tinh thần bình đẳng trong việc đưa ra ý kiến. Cấp dưới không e ngại trình bày ý kiến của mình. Nếu ý kiến của họ là đúng, cấp trên sẽ phải nhượng bộ. 

Sự thẳng thắng trong mọi vấn đề của người dân Israel không chỉ được áp dụng trong công việc. Mà ngay cả đời sống thường ngày cũng được họ áp dụng. Bạn sẽ hiểu hơn về tính cách của người Israel thông qua các câu chuyện thực tế trong lịch sử.

Ví như câu chuyện về nguyên tổng thống Shimon Peres và doanh nhân Agassi thực hiện dự án xe điện – dự án sẽ tái định hình lại 3 ngành công nghiệp lớn trên thế giới: Dầu mỏ, Xe hơi và Điện – việc mà gần như là không thể trong mắt mọi người.

Trạm thay thế ắc quy Better Place do Shai Agassi sáng lập.
Trạm thay thế ắc quy Better Place do Shai Agassi sáng lập.

Hay anh bạn trẻ tuổi Shvat Shaked giảng giải cho chủ tịch Paypal về cách phân biệt người tốt kẻ xấu. Dùng một lý thuyết tưởng chừng như đơn giản này để đổi lấy thương vụ trị giá 169 triệu đô la. Đặc biệt là nhóm kỹ sư Israel đã lật đổ kiến trúc cơ bản của chip Intel và thay đổi cách mà ngành này đánh giá giá trị.

Tinh thần dám nghĩ dám làm

Ngoài ra, sở hữu cá tính dám nghĩ dám làm, Họ không ngồi yên một chỗ khi gặp vấn đề, mà sẽ bắt tay vào giải quyết ngay. Từ tính cách này của người dân tạo nên một sức mạnh giúp cho Israel tạo nên sự đột phá, thành công từ những điều đơn giản nhất.

Nhận xét từ độc giả

Cuốn sách viết theo phong cách thẳng thắn. Đối với những người đã tiếp xúc với người Israel có thể sẽ rất quen thuộc với phong cách này. Đây chính là sự chân thành trong giao tiếp của người Do Thái.

Nét tính cách được đề cập nhiều nhất trong cuốn sách là sự thẳng thắn. Đặt câu hỏi luôn đúng trọng tâm vấn đề, không vòng vo. Phản biện vấn đề một cách trực diện, không phân biệt giai cấp địa vị. Cấp dưới có thể tranh luận bất kỳ vấn đề nào với cấp trên, không cần quá khiêm nhường.

Lời kết

Tinh thần khởi nghiệp vươn lên từ một đất nước khó khăn trở thành một cường quốc kinh tế là bài học quý giá cho mỗi quốc gia nói chung và mỗi người chúng ta nói riêng. Hy vọng tư tưởng tốt đẹp của người dân Israel trong cuốn sách này truyền nhiều cảm hứng khởi nghiệp và phát triển bản thân cho độc giả Việt Nam. Đón đọc những bài viết tiếp theo của blogkhoinghiep.net để tìm hiểu thêm nhiều đầu sách hay và ý nghĩa nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here